เปิดประเทศ 5 จังหวัด รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

     ด้วยไวรัสโควิดที่อยู่เป็นปัญหาของโลกในปัจจุบัน และได้สร้างปัญหายาวนานมานานเกือบ 2 ปีเต็ม แน่นอนว่าสิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ การท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ประเทศไทย ที่ในที 2562 ที่ยังไม่ได้ ประสบปัญหากับสถานการณ์โรคระบาดโควิด สามารถสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มากถึง 2 ล้านล้าน ซึ่งเทียบได้ประมาณ 17% ของจีดีพี และในปี2564 นี้ ไทยก็ได้มีการหารือ ให้มีการ เปิดประเทศ เพื่อรับนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ พร้อมกับวางแผนป้องกัน กับหน่วยงานอื่น ๆ และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง

     จากรายงานการประชุมทางไกล ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมกับ กระทรวงสาธารณะสุข พร้อมด้วยผุ้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ได้หารือเกี่ยวกับความพร้อมในเรื่องของ การเปิดรับท่องเที่ยว และเปิดประเทศในรูปแบบต่าง ๆ ได้ข้อสรุป การเปิดประเทศโดยมีจังหวัดนำร่อง 5 จังหวัด และแบ่งเป็นระยะได้ 4 ไตรมาส

     จากข้อสรุปเบื้องต้นของการประชุมเกี่ยวกับการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว และมาตรการ การป้องกันเป็นระยะ นับตั้งแต่ต้นปี 2564 ไปถึง 2565 ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 4 ไตรมาส โดยใช้มาตรการในการป้องกัน และควบคุมโรคระบาด  ของ Area Quarantine ซึ่งการเปิดลักษณะ Area Quarantine ก็คือ การกำหนดพื้นที่และเส้นทางให้ผู้เดินทางเป้าหมายเป็นการเฉพาะ โดยไม่ปะปนกับบุคคลอื่น ๆ ในชุมชนในระหว่างการคุมไว้สังเกต ซึ่งมีมาตรการด้านสาธารณสุข และได้หารือกับผู้ประกอบการกับทางแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นที่นิยม ได้ 5 จังหวัด ซึ่งรายชื่อจังหวัดที่เป็นจังหวัดนำร่องมีดังต่อไปนี้

เปิดประเทศ 5 จังหวัด รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

หนึ่ง เปิดประเทศ

1. เชียงใหม่

สอง

2. ภูเก็ต

สาม

3. กระบี่

สี่ เปิดประเทศ

4. สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน)

ห้า

5. ชลบุรี (พัทยา)

     ซึ่งทั้ง 5 จังหวัดนี้ เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก และอยู่พักอาศัยนาน 1 – 3 เดือน จึงได้รับการพิจารณา ให้เข้าร่วมโครงการ ASQ หรือ ALSQ แต่ทว่า จังหวัดอื่น ๆ ก็สามารถเที่ยวได้เช่นเดี่ยวกัน แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ จะต้องผ่านการกักตัว หรือ ทำกิจกรรม พร้อมกับผล test โควิด-19 ครบ ซึ่งรายละเอียดของ ไทม์ไลน์ และการ  test ของนักท่องเที่ยว มีดังนี้

     ในไตรมาสที่ 2 ช่วง เดือน เมษายน 2564  – มิถุนายน2564

     พื้นที่ท่องเที่ยวหลัก: ภูเก็ต กระบี่ พังงา เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) และเชียงใหม่กักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 7 วัน (1+6วัน)

     ในไตรมาสที่ 3 ช่วง เดือน กรกฎาคม 2564 – กันยายน 2564

     นักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ที่ได้รับวัคซีนครบ และมีผลตรวจโควิด-19 สามารถเข้าพื้นที่ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อเข้ามายังพื้นที่จะต้องอยู่ภายในจังหวัดให้ครับอย่างน้อย 7 วัน จึงจะสามารถเดินทางไปยังจังหวัดอื่น ๆ พร้อมกับ แอพพลิเคชั่นติดตามตัว และมาตรการป้องกัน

     ในไตรมาสที่ 4 ช่วงเดือน ตลาคม 2564 – 1 มกราคม 2565

     ในไตรมาสนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าพื้นที่จังหวัดนำร่อง โดยที่ไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่ต้องอยู่ภายในจังหวัด ให้ครบอย่างน้อย 7 วัน  และอยู่ภายใต้มาตรการ New normal

     และนอกจากนี้ยังมีการพูดถึงการ เปิดประเทศ ในอนาคตของ ปี 2565 ในไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า ว่า ประเทศไทยสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยว และการเปิดประเทศในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเต็มตัว โดยอยู่ภายใต้มาตรการ New normal แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงเป็นเรื่องของอนาคต การเปลี่ยนแปลงอาจจะมีการเกิดขึ้น หากว่ายังไม่ได้รัการยืนยันแบบ 100 เต็ม และยังคงต้องหารือกันต่อไป

ขอแนะนำบทความ 6 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในขอนแก่น เด็ด ๆ ต้องไปลอง สำหรับใครที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น และชื่นชอบการทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ต้องไม่พลาด 6 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เราได้นำมาฝากในบทความนี้นะคะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 สิ่งที่ควรระวัง หากต้องการ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ที่จะมาบอก 5 สิ่งควรทำ เพื่อให้การออกกำลังกายได้ผลมากขึ้น และลดอาการบาดเจ็บ หรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดอุปสรรคในการออกกำลังกายค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *