5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา กิน เที่ยว ถ่ายรูป

     หากพูดถึงจังหวัดสงขลา จังหวัดที่มีขนาดใหญ่อีกหนึ่งจังหวัดของทางภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยว การค้า และประวัติทางอดีตที่สำคัญ อีกทั้งเป็นจังหวัดที่เป็นที่ต้องของอำเภอชื่อดัง อย่างหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังของประเทศไทย ที่สำคัญอยู่ติดกับทะเลอีกด้วย วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา กิน เที่ยว ถ่ายรูป ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หากใครได้มีโอกาสไปเยือนเมืองสงขลาก็ห้ามพลาดแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเหล่านี้เลยค่ะ

     หาดใหญ่ เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสงขลา เป็นที่ตั้งของเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของภาคใต้ และเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการท่องเที่ยวและเป็นศูนย์รวมของสินค้าหลักในภาคใต้ตอนล่าง มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นเกาะยอ หาดสมิหลา และอื่น ๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ

ทั้งทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ติดกับทะเลอีกด้วย และที่สำคัญก็มีทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ ที่สุดในประเทศตั้งอยู่ในจังหวัดแห่งนี้ให้ได้ขับรถผ่าน แล้วชมความสวยงามและความใหญ่โตของทะเลสาบกันด้วยค่ะ เมื่อพูดมาขนาดนี้แล้ว เชื่อว่า ทุกคนก็คงอยากรู้แล้วว่า 5 แหล่งท่องเที่ยวที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง ถ้าอย่างนั้นก็ไปดูกันเลย

5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา กิน เที่ยว ถ่ายรูป

สมิหลา 5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา

1. หาดสมิหลา

            เป็นจุดแลนด์มาร์คที่สำคัญของจังหวัดสงขาเลยก็ว่าได้ มีคนพูดกันหลาย ๆ คนว่าหากมาที่จังหวัดสงขาจะต้องไปเก็บภาพไว้เป็นที่ละลึก หากไม่ได้ไปที่หาดสมิหลาก็แปลว่ามาไม่ถึงเมืองสงขลานั่นเอง ซึ่งหาดสมิหลามีเอกลักษณืที่โดเด่นทำให้ผู้คนนั้นจดจำได้ ก็คือ รูปปั้นนางเงือกสีทอง ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 ปัจจุบันนางเงือกตนนี้ก็อายุ 55 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีความงดงามอยู่เสมอ เป็นหาดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่เล่าขานต่อกันมาอย่างยาวนาน หากใครที่มีความรู้เกี่ยวกับประวัติของนางเงือกก็จะยิ่งต้องไปเก็บภาพให้ได้ อีกอย่างในขณะนี้ เงือก ถูกนำมาเขียนเป็นเพลงที่เล่าประวัติของนางเงือกตนนี้ที่มารอคนรักอย่างพระอภัยมนี ที่หาดสมิลาทอง ที่กำลังโด่งดัง และตำนานของเกาะหนู เกาะแมว และหาดทรายแก้วที่มีสีขาวสวยงามให้ผู้คนนั้นได้ถ่ายรูป รับรองเลยค่ะว่า หากว่ามาที่หาดสมิหลา คุณจะได้รับแต่สิ่งสวยงาม และความประทับใจเลยทีเดียว ซึ่ง หาดสมิหลา ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา อยู่ไม่ไกลจากหาดใหญ่

คลองแห

2. ตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่

            ใครว่าตลาดน้ำจะมีอยู่เพียงแค่ภาคกลาง ในจังหวัดสงขลาก็มีตลาดน้ำอยู่เหมือนกัน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดน้ำแห่งแรกในจังหวัด และเป็นแห่งแรกของภาคใต้อีกด้วย ตลาดน้ำแห่งนี้ ได้จำลองวิถีชีวิตดั้งเดิมคือการค้าขายทางน้ำของชาวบ้านคลองแห ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้ามาขาย และมีร้านค้าที่ริมฝั่งมากมายให้เดินเลือกชมอย่างเพลิดเพลิน มีอาหารพื้นบ้าน อาหารขึ้นชื่อของทางภาคใต้ แต่ด้วยความทีผู้คนในบริเวณนั้นเป็นชาวไทยมุสลิม อาหารก็อาจจะออกแนวไปทางนั้น แต่ไม่ต้องกังวลยังมีอาหารทั่วไปที่อร่อย ๆ อยู่จำนวนมากเช่นกัน ภาชนะที่ใส่อาหารใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง กะลามะพร้าว ไม้ไผ่ ซึ่งตลาดน้ำเปิดเพียงแค่วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 16.00-21.00 น. เท่านั้น

เกาะยอ 5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา

3. เกาะยอ สุดชิล

            เป็นเกาะกลางทะเลสาบสงขลาที่มีสะพานเชื่อมขนาดยาวที่สุดในประเทศ อย่างสะพานติณสูลานนท์ เป็นเกาะที่เงียบสงบมีความเป็นวิถีชีวิต มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้ได้พักผ่อน  มีกระชังปลาเรียงรายกลางทะเลสาบกลายเป็นภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะในเวลาที่พระอาทิตย์นั้นกำลังจะลับขอบฟ้า หากใครพอจะมีเวลาพักผ่อนก็ควรที่จะลองไปค้างที่เกาะสักคืน 2 คืน ก็จะทำให้ได้รับความสดชื่น เงียบสงบ ที่รายล้อมไปด้วยทะเลสาบ และวิถีชีวิตของชาวบ้าน หากใครอยากที่จะแวะชมให้รอบเกาะยอ ก็แนะนำให้นำรถของตนเองมา หรือใครที่นั่งเครื่องบินมา ก็สามารถเช่ารถเก๋งมาเที่ยวได้เช่นกันค่ะ ซึ่ง เกาะยอ ตั้งอยู่ในตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา ห่างจากตัวเมืองโดยใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 20 นาที

สวนสาธารณะ

4. สวนสาธารณหาดใหญ่

            กระเช้าลอยฟ้าที่คอยรับส่งนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคอหงส์จากพระพุทธมงคลมหาราชคือสถานีที่ 1 ไปยังท้าวมหาพรหม สถานีที่ 2 ซึ่งระหว่างทางขึ้นก็จะได้พบกับความงดงามของธรรมชาติที่มองลงมาจากที่สูง เห็นเมืองหาดใหญ่ และทะเลสาบวงขลาชัดเจน ซึ่งข้างบนเขาก็มีบริการต่าง ๆ ที่เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ร้านของที่ระลึก ร้านกาแฟ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะหมดห่วงในเรื่องของความปลอดภัยไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากกระเช้ามีมาตรฐาน และถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทชั้นนำ ของออสเตรีย อีกทั้งยังเป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย ส่วนอตราค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ 300 ค่ะ

สะพาน 5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา

5. สะพานตินสูลานนท์

            คนในพื้นที่จะเรียกติดปากกันว่าสะพานติณ ถือว่าเป็นสะพานปูนที่ข้ามทะเลาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวรวมกันถึง 2,640 เมตร นับว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดที่จะไปชมหากมาเยือนเมืองสงขลา ซึ่งสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นสมัย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อ อำนวยความสะดวกในการคมนาคมให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องรอข้ามแพขนานยนต์ซึ่งมีไม่เพียงพอกับปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้การเดินทางต้องใช้เวลานาน ซึ่งพานนี้เป็นตัวเชื่อมระหว่างเกาะยอ กับชายฝั่ง นั่นเอง หากใครได้มีโอกาสไปยังเมืองสงขลาก็อย่าลืมขับรถผ่านชมความสวงงามของทะเลสาบนะคะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 แหล่งเที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา กิน เที่ยว ถ่ายรูป  ซึ่งเป็นสถานที่ที่สำคัญของเมือง หาดใหญ่ และสงขลาอีกด้วย หากใครที่มีแพลนไปเยือนเมืองสงขา หรือ มีงานที่อาจจะต้องไปยังสถานที่ ที่เราได้แนะนำไปก็อย่าลืมที่จะเก็บรูปภาพ และลองไปชิมอาหารอร่อย ๆ กันด้วยนะคะ รับรองว่า คุณนั้นจะหลงรักเมืองสงชลากันเลยทีเดียว

และขอแนะนำบทความ แนะนำ 5 เกาะหน้าหนาว วิวสวย น้ำใสจนต้องร้องขอชีวิต สำหรับใครที่กำลังมองหาเกาะสวย ๆ ไปเที่ยวค่ะ หรือใครที่กำลังจะไปเที่ยวเขาใหญ่ แต่ไม่รู้จะไปไหนได้บ้าง เราก็มีบทความที่น่าสนใจ อย่าง เที่ยวเขาใหญ่ 1 วัน ไปไหนได้บ้าง มาฝากอีกด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *